Alacarte là thuật ngữ quen thuộc được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Để giúp mọi người hiểu hơn về khái niệm này cũng như lợi ích nó mang lại, Nội thất Homestyle xin chia sẻ những thông tin dưới đây.

alacarte-la-gi
Alacarte hay còn được gọi là À la carte – một trong những loại hình dịch vụ ẩm thực được đánh giá cao hiện nay, hấp dẫn nhiều du khách.

Alacarte là gì?

Đây là một thuật ngữ có gốc từ tiếng Pháp: À la carte. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực F&B và ngành Nhà hàng – Khách sạn. Alacarte hay còn được gọi là À la carte,  dùng để chỉ một trong những loại hình dịch vụ ẩm thực được đánh giá cao hiện nay, hấp dẫn nhiều du khách.

Cụ thể hơn, Alacarte là các bữa ăn mà khách yêu cầu phục vụ các món lẻ dựa trên thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Tùy vào sở thích và số lượng người trên bàn ăn, khách có thể yêu cầu nhân viên làm món có khẩu phần phù hợp.

Hình thức Alacarte bắt nguồn từ phương Tây và phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn tại châu Âu. Theo thời gian, các nền văn hóa hội nhập dẫn đến hiện nay, Alacarte được áp dụng cho cả các món ăn châu Á. Khi chọn món Á, thực khách nên có sự cân nhắc để order khẩu phần phù hợp. Bởi món châu Á thường phục vụ theo phần ăn lớn, phù hợp cho 2 – 4 người ăn, vì vậy khách cần tự định lượng phù hợp khi order.

Sự phát triển của hình thức Alacarte tại Việt Nam

Việt Nam nổi tiếng với sự đa dạng trong ẩm thực truyền thống, kết hợp với các món ăn từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh chú trọng tới chất lượng thì hình thức phục vụ cũng được các khách sạn nói chung, các nhà hàng trong khách sạn nói riêng rất quan tâm.

Hình thức phục vụ món ăn kiểu Alacarte cũng là một trong số các quy trình phục vụ được nhiều khách sạn tại Việt Nam hiện nay đưa vào áp dụng hiệu quả. Qua đó giúp khách sạn làm hài lòng du khách và thu hút họ đến với khách sạn nhiều hơn.

bua-an-khach-yeu-cau
Alacarte là các bữa ăn mà khách yêu cầu phục vụ các món lẻ dựa trên thực đơn có sẵn tại nhà hàng, khách sạn.

Thế nào là Alacarte menu?

 Alacarte menu là thực đơn có sẵn tại nhà hàng khách sạn, nhằm phục vụ khách theo kiểu đặt món riêng dựa trên thực đơn đó. Khách có thể tự do lựa chọn bất kỳ món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng sao cho phù hợp với sở thích và số lượng thành viên trên bàn.

Alacarte menu là 1 trong 3 loại thực đơn chính trong ẩm thực nhà hàng, khách sạn gồm: Alacarte menu là thực đơn gọi món, Set Menu là thực đơn theo bữa và Buffet menu là thực đơn tự chọn. Trong đó, Alacarte menu là thực đơn được liệt kê thành từng danh mục có thể kèm theo hoặc không kèm theo giá tiền. Nếu như trước đây hình thức menu và phục vụ kiểu này vô cùng phổ biến tại các nước châu Âu. Thì hiện nay, Alacarte menu đã rất quen thuộc tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Loại hình này được thực khách rất ưa chuộng và lựa chọn sử dụng nhiều.

Nhờ có thực đơn Alacarte mà mọi thực khách đều có thể lựa chọn riêng cho mình một món ăn theo sở thích. Ăn theo thực đơn Alacarte, thực khách sẽ được nhân viên phục vụ để món ăn order thành nhiều phần khác nhau theo đúng yêu cầu về số người.  Điều này khác với hình thức những suất đồ ăn được để chung trong một phần món ăn lớn như các hình thức phục vụ khác.

Thực đơn này được nhân viên phục vụ khách sạn trình cho khách. Sau đó, người nhân viên sẽ cần giới thiệu thức uống hay món ăn đặc biệt nhất tại nhà hàng khách sạn và tư vấn món ăn cho khách nếu khách có yêu cầu. Sau khi khách đã chọn món trên thực đơn, nhân vien phục vụ tiếp nhận thực đơn, nhắc lại thực đơn và chuyển cho các bộ phận dịch vụ có trách nhiệm thực hiện. Trong khi khách đợi đồ ăn mang lên, người phục vụ cần rót nước lọc mới khách, đưa các món đồ uống mà khách đã chọn trước đó (nếu có) lên phục vụ khách. Bước tiếp theo là mang đồ ăn theo order lên bàn cho khách.

Alacarte-menu-la-gi
Loại hình Alacarte giúp khách sạn dễ làm hài lòng khách hơn, đặc biệt đáp ứng nhu cầu và phong cách ẩm thực của nhiều đối tượng khách.

Lợi ích và ưu điểm của alacarte trong dịch vụ khách sạn

-Lợi ích: Giúp khách sạn thuận lợi hơn trong việc phục vụ ẩm thực cho khách hàng. Khách sạn dễ làm hài lòng khách hơn, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu và phong cách ẩm thực của nhiều đối tượng khách. Từ đó, lợi nhuận thu về cũng cao hơn, lượng khách đến với khách sạn cũng tăng lên.

-Ưu điểm: Hình thức phục vụ này rất linh hoạt, giúp khách hàng được chọn các món ăn vừa ý, đúng khẩu vị, hơn nữa lại được gọi đúng khẩu phần, vừa đủ lượng thức ăn theo nhu cầu và số người. Nhờ đó, khách sạn cũng tránh được tình trạng đồ ăn thừa hoặc không hợp khẩu vị khách. Khách có thể tự chọn lựa bất cứ món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng để gọi tùy theo sở thích của mình.

Những thông tin trên đã giải thích rõ Alacarte là gì, cũng như thực đơn Alacarte menu. Qua đây, Nội thất Vinapad mong muốn giúp các nhà quản lý và nhân viên khách sạn có thêm sự lựa chọn hình thức phục vụ. Điều này nhằm mang lại sự hài lòng cho khách hàng cũng như góp phần thu về lợi nhuận tốt nhất cho khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+096 659 8933